Cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính (Phần 1)

Dùng 2 màn hình trên một máy tính

Quen thuộc nhất trong suy nghĩ của mọi người là mỗi chiếc máy tính sẽ chỉ cần có một màn hình để xem thông tin. Tuy nhiên với giá thành phần cứng, cụ thể là các loại màn hình ngày càng giảm đến mức chấp nhận được, cũng như nhu cầu sử dụng máy tính đa tác vụ ngày càng tăng, bạn sẽ thấy rằng mình cần gắn nhiều hơn một màn hình vào một máy tính trong các trường hợp sau. Thứ nhất, bạn cần chiếu hình ảnh từ một máy tính lên cùng lúc nhiều màn hình, và thứ hai, khi bạn muốn mở rộng màn hình làm việc của mình với chi phí thấp hơn là mua và sử dụng một màn hình kích thước lớn.

Cách 1: Chiếu hình ảnh từ một máy tính lên cùng lúc nhiều màn hình

Nếu bạn đã từng muốn hiển thị cùng một hình ảnh hoặc video trên hai hoặc nhiều màn hình riêng biệt, bạn có thể hiểu sự cần thiết của bộ chia cổng màn hình. Nếu cần hiển thị thông tin giống nhau lên tất cả các màn hình đã gắn, được phát ra từ một máy tính, thì bạn không chỉ cần duy nhất một chiếc card màn hình. Thứ bạn cần dùng thêm là các bộ chia cổng màn hình (VGA splitter).

Bộ chia cổng màn hình rất phù hợp cho máy chiếu rạp hát gia đình hoặc được sử dụng trong lớp học, vì chúng cho phép bạn tiếp tục sử dụng máy tính của mình trong khi thao tác với máy chiếu. Bộ chia cổng màn hình cũng có thể được sử dụng với cấu hình máy tính để hiển thị một thứ trên một màn hình và một thứ hoàn toàn khác trên màn hình khác, từ cùng một máy tính.

Bộ chia cổng màn hình là một cáp hoặc thiết bị cho phép bạn tách tín hiệu video thành nhiều kết nối và kết nối các tín hiệu riêng lẻ đó với nhiều thiết bị. Bộ chia cổng màn hình thường được sử dụng để kết nối máy chiếu và TV với máy tính, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để kết nối nhiều màn hình với cùng một máy tính và có các cửa sổ khác nhau xuất hiện trên mỗi màn hình.

Bộ chia cổng màn hình hoạt động bằng cách kết nối với cổng video của máy tính và sau đó chặn tín hiệu video máy tính. Với một màn hình duy nhất, tín hiệu video sẽ truyền từ máy tính đến màn hình mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Tuy nhiên, với bộ chia cổng màn hình, tín hiệu video sẽ truyền từ máy tính đến một bộ phân tách một tín hiệu thành nhiều tín hiệu. Hai hoặc nhiều tín hiệu sau đó tiếp tục đến các thiết bị tương ứng của chúng. Vì tín hiệu bị suy giảm khi được tách ra, nên nhiều bộ chia cổng màn hình có khả năng tăng cường tín hiệu video.

Bộ chia đơn giản nhất chỉ là sợi cáp VGA Splitter chia một cổng VGA thành hai cổng, nối vào hai màn hình (200.000 đồng).

Phức tạp hơn là các hộp chia VGA Splitter 1 ra 2 (180.000 đồng), VGA Splitter 1 ra 4 (200.000 đồng), hay VGA Splitter 1 ra 8 (250.000 đồng). Trường hợp card màn hình của bạn phát tín hiệu ra cổng DVI thì bạn phải dùng các bộ chia DVI Splitter 1 ra 2 (450 USD), hay DVI Splitter 1 ra 4 (520 USD).

Cách 2: Ghép nhiều màn hình thành một màn hình rộng hơn

Nếu bạn muốn ghép nhiều màn hình lại thành một màn hình lớn, về cơ bản bạn sẽ cần dùng số card màn hình tương ứng với số màn hình bạn gắn thêm. Lưu ý rằng một số card màn hình có đến hai cổng giao tiếp có thể chạy song song cùng lúc. Vì thế khi gắn nhiều màn hình vào một máy tính cá nhân, bạn nên dùng loại card này để giảm thiểu số khe cắm bị chiếm dụng trên máy tính của mình.

Hầu hết laptop ngày nay đều có sẵn một cổng video mở rộng để bạn gắn thêm màn hình mà không cần phải gắn thêm card màn hình. Tùy dòng máy mà đó là cổng VGA, DVI hay mini Display port. Thực chất là bạn không còn khe để cắm thêm một chiếc card màn hình thứ hai vào laptop. Tuy nhiên, nếu cần thiết bạn có thêm card màn hình bằng cổng USB với thiết bị VGA KVJ 1920 (137USD).

Công cụ hỗ trợ kết nối 2 màn hình máy tính

Hầu hết các hệ điều hành hiện nay như Windows, Mac OS X và Linux đều hỗ trợ việc người dùng máy tính cá nhân sử dụng nhiều card màn hình và nhiều màn hình cùng lúc để tạo nên một màn hình lớn. Một vài loại card màn hình còn cung cấp thêm các phần mềm hỗ trợ nâng cao việc dùng nhiều màn hình theo hai chế độ hiển thị khác nhau. Một số phần mềm hỗ trợ quản lý đa màn hình được người dùng ưa chuộng là:

DisplayFusion (displayfusion.com), chạy trên hệ điều hành Windows, bản Basic: miễn phí, bản Pro giá 25$.

DisplayFusion là một ứng dụng phần mềm có thể nâng cao trải nghiệm đa màn hình bằng cách cung cấp cho bạn các tính năng bổ sung. Ví dụ, bạn có thể tạo các hotkey có thể tùy chỉnh và kích hoạt những thanh tác vụ đa màn hình hoặc những nút trên thanh tiêu đề.

Bạn thậm chí có thể sử dụng nó để tùy chỉnh cách thiết lập đa màn hình hiển thị hình nền yêu thích của bạn. Tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng trình quản lý hình nền tích hợp từ Windows không thực sự dễ dàng khi nói đến khả năng tùy chỉnh.

Như bạn có thể biết, mọi giải pháp phần mềm trên thị trường đều có danh sách các yêu cầu hệ thống riêng. Trong trường hợp này, DisplayFusion cũng không ngoại lệ vì nó không thể chạy trên bất kỳ máy nào bạn cài đặt.

Trên thực tế, bạn chỉ cần một PC ít nhất có thể chạy Windows 7 để DisplayFusion hoạt động bình thường. Có thể xác nhận rằng chương trình này cũng chạy hoàn hảo trên Windows 10. Do đó, bạn cũng không phải lo lắng về các vấn đề tương thích.

Thật không may, bạn không thể tận hưởng những điều tuyệt vời đó miễn phí. Mặc dù DisplayFusion có phiên bản miễn phí, nhưng phiên bản này vẫn thiếu nhiều tính năng thú vị. Trong khi một số tính năng bị thiếu hoàn toàn so với phiên bản miễn phí, những tính năng khác bị hạn chế.

Ví dụ, phiên bản miễn phí cho phép bạn tùy chỉnh hình nền nhưng không cho phép bạn load hình ảnh ngẫu nhiên từ PC, không cung cấp cho bạn nhiều nguồn hình ảnh trực tuyến và không sửa cài đặt hình nền nếu cấu hình hiển thị thay đổi.

Bạn cũng có thể dùng phiên bản Pro của DisplayFusion thử trong 30 ngày. Chỉ cần tải xuống phiên bản miễn phí và bạn sẽ tự động được cấp bản dùng thử phiên bản Pro 30 ngày.

Synergy (synergy2.sourceforge.net), hoạt động được trên cả Windows/Mac/Linux, miễn phí. Những tính năng nổi bật của công cụ này bao gồm:

Lắng nghe đầu vào: Synergy lắng nghe hệ điều hành để di chuyển chuột và các hành trình phím, vì vậy nó có thể cho biết khi nào bạn di chuyển chuột ra khỏi mép màn hình. Sau khi phát hiện các sự kiện HID (thiết bị đầu vào của con người), nó sẽ sẵn sàng gửi chúng qua mạng.

Truyền thông tin HID: Sau khi rời khỏi biên, con trỏ chuột sau đó sẽ được giả lập trên máy tính từ xa thông qua mạng LAN (mạng cục bộ) của bạn. Các tổ hợp phím và thao tác sao chép/dán dữ liệu được gửi đến bất kỳ máy tính nào mà con trỏ chuột di chuyển.

Bảo mật, sao chép/dán và nhiều thứ nữa: Mã hóa TLS/SSL, sao chép và dán giữa các máy tính, hotkey, hoán đổi phím và cấu hình bố cục màn hình.

Kết hợp các máy tính với nhau: Synergy làm cho tất cả các máy tính của bạn giống như một hệ thống. Một chuột, một bàn phím, một clipboard. Chỉ cần di chuyển chuột từ máy tính này sang máy tính khác và bắt đầu nhập.

Tăng không gian bàn làm việc: Bạn chỉ cần một bàn phím và chuột cho tất cả các máy tính đang dùng, lấy lại không gian quý giá trên bàn làm việc. Sau khi cài đặt Synergy, bạn có thể loại bỏ những bàn phím và chuột bổ sung dư thừa.

Tiết kiệm thời gian chuyển đổi: Các thiết bị chuyển đổi phần cứng thông thường tiêu tốn vài giây quý giá trong quá trình chuyển đổi. Synergy không có độ trễ, chuyển đổi ngay lập tức ngay khi bạn di chuyển chuột giữa các máy tính.

  • UltraMon (realtimesoft.com/ultramon), chạy trên Windows, giá 39.95 USD.
  • MultiMon (mediachance.com/free/multimon.htm), bản Basic: miễn phí, bản Pro giá 28$.


Mới hơn Cũ hơn