Cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính (Phần 2)

Hai chế độ hiển thị

Khi dùng thiết bị chia sẻ VGA Splitter như cách thứ nhất, bạn chỉ có thể sử dụng theo một cách duy nhất là các màn hình đều hiển thị giống hệt nhau. Với cách kết nối phần cứng thứ hai này, nghĩa là mỗi màn hình gắn vào một cổng VGA hay DVI, bạn sẽ được quyền chọn lựa việc hiển thị theo kiểu nối các màn hình lại với nhau (Spanning) hay hiển thị giống hệt nhau (Cloning).

Và dĩ nhiên là khi đã tốn kém thêm cho việc đầu tư các card màn hình mở rộng, thì chúng ta sẽ quan tâm đến kiểu kết nối các màn hình lại với nhau. Bạn sẽ phải đặt các màn hình bên cạnh nhau, và Desktop của bạn sẽ hiển thị dàn trải ra trên các màn hình đó. Khi con chuột đi ra khỏi cạnh phải của màn hình bên trái, thì nó sẽ lập tức xuất hiện ở cạnh trái của màn hình bên phải.

Như vậy xem như bạn có một màn hình rất rộng để làm việc đa nhiệm, một cửa sổ dùng soạn thảo văn bản, trong khi cửa sổ kia dùng lướt web, đọc email hay chơi game. Các chuyên viên đồ họa thường xem thử tấm ảnh ở một cửa sổ và hiệu chỉnh nó ở cửa sổ bên kia. Với một số trò chơi như Flight Simulator, bạn còn có thể mở rộng cửa sổ trò chơi ra nhiều màn hình, tương tự như bạn đang ngồi trong khoang lái của một chiếc máy bay thực sự.

Và khi cần thiết bạn cũng có thể cấu hình lại để hiển thị giống nhau trên mọi màn hình, dù chúng gắn trên các cổng VGA hay DVI khác nhau. Cách này thường được sử dụng khi bạn thuyết trình bằng Power Point. Nó giúp người trình bày có thể nhìn vào một màn hình, còn người nghe thì nhìn vào một màn hình khác, tùy theo vị trí của mình.

Thiết lập để dùng 2 màn hình trên 1 máy tính

Thiết lập sử dụng nhiều màn hình trên Windows 7 và Windows 8

Bạn có thể thiết lập màn hình kép nếu đang sử dụng Windows 8 hoặc 7. Các bước có thể hơi khác so với trong Windows 10, nhưng cuối cùng bạn vẫn có thể thiết lập thành công màn hình kép.

Đảm bảo PC và màn hình được kết nối, sau đó nhấn Win + P trên bàn phím.

Chọn từ 4 tùy chọn: Computer only, Duplicate, Extend, Projector only.

Nhấp chuột phải vào desktop và chọn Screen Resolution.

Nhấp vào Multiple displays và sau đó nhấp vào Duplicate hoặc Extend để hiển thị cùng một hình ảnh trên cả hai màn hình hoặc mở rộng màn hình trên hai thiết bị. Nếu bạn không thể nhìn thấy màn hình của mình, hãy nhấp vào Detect.

Làm cho các màn hình phù hợp nếu chúng không có cùng nhà sản xuất và model bằng cách nhấp chuột phải vào desktop và chọn Display Settings. Đi tới Select and rearrange displays và cố gắng khớp với hướng của màn hình trên desktop. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp và kéo các hình chữ nhật xung quanh để khớp cho đến khi chúng thẳng hàng với nhau.

Cách kết nối 2 màn hình máy tính Windows 10

Trên Windows 10, để thiết lập màn hình kép cho desktop, workstation hay màn hình ngoài cho laptop, hãy sử dụng các bước bên dưới đây:

Trước khi cấu hình thiết lập màn hình kép, hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả các loại cáp cần thiết để kết nối PC và màn hình, như đã giới thiệu trong phần đầu bài viết

 • Bước 1:  Cắm dây cáp kết nối
 • Cắm 1 đầu dây cáp vào cổng kết nối màn hình trên máy tính.
 • Cắm đầu còn lại của dây vào màn hình và nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra nhà sản xuất và model của màn hình để biết cách kết nối. Bạn có thể tìm thấy các cổng ở mặt sau hoặc mặt dưới của màn hình. Sau đó bật màn hình.

Lưu ý: Bạn phải kết nối cùng một loại cổng trên máy tính và màn hình.

Bước 2: Chọn chế độ hiển thị

 • Nhấn Windows + P và chọn một chế độ hiển thị cho màn hình vừa kết nối:
 • Duplicate: Hiện toàn bộ màn hình chính trên màn hình kết nối
 • Extend: Tăng không gian hiển thị
 • Second screen only: Chỉ hiện màn hình kết nối

Bước 3: Cấu hình màn hình

Bước tiếp theo là cấu hình màn hình. Để làm điều này, bạn sẽ sao chép hoặc mở rộng màn hình desktop với màn hình thứ hai, để Windows có thể nhận ra và sử dụng màn hình. Trong hầu hết các trường hợp, Windows tự động phát hiện và cấu hình màn hình mà không cần bạn phải làm gì, nhưng hãy thực hiện các bước bên dưới để thực hiện cấu hình.

 • Chuyển đến màn hình PC và nhấp chuột phải vào bất kỳ không gian trống nào.
 • Chọn Display Settings.
 • Cuộn xuống Multiple Displays và nhấp vào Detect.
 • Đối với màn hình không dây, hãy nhấp vào Connect to a wireless display trong Multiple Displays.
 • Màn hình không dây cho phép PC hoặc thiết bị di động có khả năng Miracast hiển thị hình ảnh trên màn hình thông qua interface WiFi Direct. Bạn có thể sao chép hoặc mở rộng desktop với màn hình và kết nối thiết bị di động của mình thông qua Dual Cast via WiFi (tùy thuộc vào thiết bị của bạn).
 • Bạn cũng có thể chọn thứ tự màn hình bằng cách nhấp vào Identify. Windows sẽ hiển thị số 1 và số 2 trên mỗi màn hình để giúp bạn phân biệt.
 • Nếu bạn muốn PC làm màn hình chính, hãy quay lại phần Multiple Displays và chọn hộp Make this my main display hoặc Use this device as the primary monitor.

Lưu ý: Màn hình chính sẽ có menu Start, đồng hồ, thanh tác vụ và các ứng dụng khác, nhưng bạn có thể có chúng trên cả hai màn hình bằng cách nhấp chuột phải vào Windows taskbar > Properties > Show taskbar on all displays.

Điều chỉnh hướng và độ phân giải màn hình cho phù hợp, đồng thời lưu cài đặt mới bằng cách chọn Keep Changes.

Cá nhân hóa thứ tự hiển thị màn hình

Sau khi kết nối màn hình thứ hai và gắn màn hình vào, bạn có thể cải tiến và cá nhân hóa nó. Bạn có thể làm những việc khác nhau ở đây, bao gồm:

Chỉ hiển thị màn hình Start trên PC, còn màn hình thứ hai thì không.

Đặt tùy chọn thanh tác vụ (nhấp chuột phải vào Taskbar > Settings > Taskbar preferences).

Cá nhân hóa hình nền (nhấp chuột phải vào Desktop > Personalize và chọn hình ảnh, theme hoặc màu sắc).

Lưu ý: Windows 10 có theme toàn cảnh mới cho phép bạn trải rộng hình ảnh trên các màn hình. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào Start > Settings > Personalization.

Nhấp vào Browse để chọn một hình ảnh toàn cảnh. Nhấp vào Choose a fit > Span là xong.

Cách kết nối 2 màn hình máy tính Windows 11

Trước khi bước vào phần cài đặt, bạn cần đảm bảo rằng màn hình phụ đã được kết nối với máy tính qua cáp chuyên dụng và đã được cấp nguồn. Tiếp theo, bạn thực hiện các bước sau để cài đặt:

Bước 1: Chọn chế độ hiển thị

 • Bạn nhấn Ctrl + P để hiển thị cửa sổ chọn chế độ hiển thị.
 • Mặc dù cửa sổ đã được chỉnh sửa giao diện nhưng về cơ bản bạn vẫn có các lựa chọn sau:
 • PC screen only: Chỉ hiện thị màn hình chính
 • Duplicate: Hiện toàn bộ màn hình chính trên màn hình kết nối
 • Extend: Tăng không gian sử dụng của màn hình
 • Second screen only: Chỉ hiện màn hình phụ

Bước 2: Cấu hình màn hình

Tại cửa sổ Ctrl + P bạn nhấn More Display settings

Sau khi mục Display của Settings được hiện ra, bạn nhấn vào Multiple displays

Bạn nhấn Detect để tìm màn hình mà bạn đã lắp đặt sẵn. Ngoài ra, bạn có thể nhấn Connect để tìm và kết nối loại màn hình có thể kết nối qua WiFi.

Khi đã kết nối được 2 màn hình, bạn sẽ thấy cửa sổ thiết lập 2 màn hình xuất hiện ngay phía trên mục Display.

Theo mặc định, màn hình laptop hoặc màn hình được cài đặt đầu tiên sẽ là màn hình chính. Bạn có thể kéo thả biểu tượng màn hình trong  cửa sổ thiết lập sao cho phù hợp với vị trí thực của chúng. Nếu không biết màn hình nào là 1 hay 2, bạn nhấn nút Indentify để số 1 và 2 hiển thị trên từng màn hình.

Bên cạnh nút Indentify là một menu để bạn chỉnh lại cài đặt của màn hình phụ, giống như cửa sổ Ctrl + P.

Khi muốn thiết lập lại màn hình chính, bạn chọn màn hình rồi nhấn Multiple Display sau đó tích vào phần Make this my main display. Nếu tùy chọn này bị mờ có nghĩa là màn hình đó đã được cài đặt là màn hình chính.

Để hiển thị taskbar trên mọi màn hình, bạn chuyển sang mục cài đặt Taskbar trong Settings sau đó nhấn vào Taskbar behaviors rồi tích vào tùy chọn Show my taskbar on all displays.

Bạn cũng có thể điều chỉnh hình nền, độ phân giải cho từng màn hình. Để điều chỉnh hình nền bạn truy cập Settings > Personalization > Background, ở phần Personalize your background bạn chọn Picture. Sau đó nhấn chuột phải vào các bức ảnh nền rồi chọn Set for desktop > Desktop 2 để cài cho màn hình phụ.

Để điều chỉnh độ phân giải, bạn chọn màn hình sau đó kéo xuống phần Scale & Layout ở bên dưới. Tại đây, bạn có thể chọn tỷ lệ hiển thị ở phần Scale và chọn độ phân giải ở phần Display resolution. Ngoài ra bạn còn có thể chọn hướng hiển thị cho màn hình ở phần Display orientation.

Tinh chỉnh chuột cho nhiều màn hình

Cuối cùng, việc tinh chỉnh chuột cũng sẽ giúp cho trải nghiệm đa màn hình của bạn trở nên tốt hơn. Việc tăng tốc chuột sẽ giúp tăng đáng kể tốc độ con trỏ chuột khi bạn di chuột ở tốc độ cao. Điều này đặc biệt có ích cho bạn trong việc di chuyển nhanh giữa các màn hình với nhau.

Một số tinh chỉnh khác liên quan tới chuột là thay đổi kích thước và màu sắc của trỏ chuột để dễ dàng phân biệt hơn. Bạn cũng nên click chọn vào thiết lập ‘Show location of pointer when I press CTRL key’ (cho biết vị trí trỏ chuột khi ấn phím Ctrl) ở phần Mouse Properties > Pointer Options.

Kết nối ba màn hình trở lên

Nếu thấy hai màn hình vẫn còn thiếu, bạn có thể sử dụng màn hình laptop của mình như một màn hình thứ ba. Hãy sử dụng quy trình tương tự mà bài viết đã mô tả ở trên để thực hiện việc này.

Nhưng nếu cần có ba màn hình lớn trở lên kết nối với laptop Windows của mình, bạn phải đào sâu hơn một chút.

Trước tiên, hãy kiểm tra xem laptop của bạn có một trong các cổng sau không:

 • USB-C với DisplayPort Alt Mode
 • USB-C với Thunderbolt 3
 • Mini DisplayPort
 • DisplayPort

Ngoài ra, bạn phải có màn hình tương thích với Multi-Stream Transport (MST) hoặc một MST hub.

Nếu bạn hiện có hoặc muốn sử dụng màn hình HDMI, bài viết khuyên bạn nên sử dụng MST hub. Thiết bị này cắm vào cổng tương thích với DP của bạn và sau đó chia tín hiệu thành tối đa 4 màn hình riêng biệt.

Các hub này có đầu ra DisplayPort hoặc HDMI. Do đó, cho phép bạn sử dụng màn hình HDMI trong thiết lập của mình. Lợi thế bạn nhận được trong phương pháp này là bạn có thể sử dụng màn hình HDMI giá cả phải chăng hơn. Tuy nhiên, nó cũng sẽ giới hạn bạn ở tối đa 4 màn hình.

Một tùy chọn khác là chỉ sử dụng màn hình tương thích với MST. Những màn hình này kết nối thông qua cấu hình Daisy-chain (chuỗi xích). Điều này sẽ cho phép bạn có tối đa 7 màn hình trên một cổng.

Một nhược điểm là những màn hình này rất hiếm thấy. Hơn nữa, chúng đắt hơn nhiều so với các đối thủ không có MST. Điều này là do chúng có xu hướng được coi là màn hình chuyên nghiệp. Đó là lý do tại sao chúng thường có các tính năng nâng cao như độ chính xác của màu sắc.

Tùy chọn này thường phù hợp nhất cho các chuyên gia. Đặc biệt là những công cụ yêu cầu tiêu chuẩn video cao, như trình chỉnh sửa ảnh và video.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng laptop phải có một card đồ họa rời với hỗ trợ nhiều hơn 3 màn hình ngoài. Điều này là do hầu hết đồ họa tích hợp thường chỉ hỗ trợ tối đa 3 màn hình. Bạn nên kiểm tra model cụ thể của laptop trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào.

Giờ đây, cho dù bạn chọn MST hub hay phương pháp Daisy-chain, việc thiết lập màn hình của bạn đều rất dễ dàng. Bạn chỉ cần cắm và chạy là xong. Tính năng tự động phát hiện các màn hình này hoạt động tốt trong Windows.

Chuyển đến menu Display Settings để thay đổi vị trí màn hình. Sau đó, cuộn trở lại phần Using Your Laptop Screen as a Second Monitor và làm theo hướng dẫn ở trên cho mỗi màn hình.

Một số lỗi của việc dùng nhiều màn hình

Ý định của bạn là ghép hai hay ba màn hình lại thành một màn hình rộng. Tuy nhiên, chiếc màn hình rộng ảo mà bạn tạo ra sẽ bị ngăn thành các phần riêng lẻ bởi các khoảng trống tạo ra do cạnh của các màn hình vật lý. Những hình ảnh trải dài qua hai màn hình sẽ bị gián đoạn ở giữa. Vì thế khi chọn mua, bạn nên lựa những loại màn hình có hai cạnh bên càng mỏng càng tốt. Đa phần những người dùng nhiều màn hình sẽ đặt các chương trình được chú ý hơn ở màn hình chính, còn các chương trình ít dùng hơn sẽ nằm trên các màn hình còn lại.

Nhưng một vài chương trình lại bị lỗi khi bạn cho nó chạy trên các màn hình phụ, nhất là các ứng dụng chiếu phim từ đĩa DVD. Nguyên nhân là do các ứng dụng phát hình từ đĩa DVD thường sử dụng tính năng phủ hình (overlay), vốn được lập trình để chỉ hoạt động trên màn hình chính. Khi bạn mang màn hình chiếu phim DVD dạng này bỏ sang màn hình phụ, nó sẽ không hiển thị gì cả. Do lỗi này, mà hầu hết các trò chơi cũ trên máy tính đơn cũng chỉ chạy được trên màn hình chính, và bị lỗi khi chạy trên các màn hình thứ hai.

Mới hơn Cũ hơn