Thay đổi thứ tự Boot khởi động trong BIOS máy tính

Cách truy cập vào BIOS cho máy tính PC, Laptop

Để truy cập vào BIOS, bạn sẽ cần phải khởi động lại máy tính của bạn và nhấn một phím cụ thể khi bắt đầu quá trình khởi động. Phím này thường được hiển thị trên màn hình trong quá trình khởi động.

Ví dụ, bạn có thể thấy một thông báo cho biết “Bấm phím <DEL“> để vào phần cài đặt” hoặc “Nhấn F2 để truy cập vào BIOS.” Thao tác bấm phím trên chỉ nhanh trong thời gian 1,2 giây, nếu không kịp bạn cần khởi động lại.

Trên máy bàn thường nhấn Del để vào BIOS, còn với Laptop bạn hãy xem máy thuộc hãng nào dưới đây. 

Sony Vaio

Vào Bios > nhấn F2

HP – Compaq

Vào Bios > nhấn F10

Chọn boot > nhấn F9

Lenovo – IBM

Vào Bios > nhấn F1 có máy là F2

Chọn boot > nhấn F12

Dell

Vào Bios > nhấn F2

Chọn boot > nhấn F12

Acer – Emachines – MSI – Gateway

Chọn Boot > nhấn F12

Vào BIOS > nhấn F2

(thường chức năng Menu boot bị Disible phải vào Enale mới bấm F12 được)

Asus

Vào BIOS > nhấn F2

Chọn Boot > nhấn ESC

Toshiba

Luôn phải ấn phím ESC rồi ấn liên tục F1 hoặc F2 tùy vào dòng máy, đời máy.

* Đối với các máy tính bàn, phím DEL và phím F2 là 2 phím được sử dụng nhiều nhất. Hoặc bạn có thể để ý xem lúc khởi động đầu tiên thường có dòng chữ như hình khoanh tròn bên dưới chỉ dẫn cách lựa chọn.

Xác định vị trí cài đặt thứ tự Boot khởi động

Khi bạn đã vào được BIOS, hãy quan sát trên thanh Menu và tìm tới phần Boot. Thông thường, sẽ có một tab ở phía trên cùng của màn hình có tên là Boot. Nếu không,bạn hãy mò từng Tab một, và để ý phần nào có liên quan tới Boot.

Sử dụng các phím mũi tên để điều khiển trong BIOS. Để chọn nhấn Enter.Bạn thường sẽ thấy một danh sách các phím bạn có thể sử dụng ở góc dưới bên phải màn hình của bạn.

Thay đổi thứ tự khởi động

Xác định vị trí màn hình thứ tự Boot khởi động liệt kê các thiết bị theo thứ tự. Như trong hình bạn sẽ thấy, các phần Boot Option #1 tới #2, #3 sẽ ứng với các thứ tự Boot đầu tiên, thứ 2,3.

Hoặc với một số máy khác bạn sẽ thấy: First Boot, Second Boot,… Tương tự nhau, thông thường thứ tự Boot sẽ theo trình tự từ trên xuống dưới, cái nằm trên cùng thường sẽ là lựa chọn Boot đầu tiên

Chọn một cái và nhấn Enter để thay đổi nó, hoặc là để vô hiệu hóa nó hoặc chỉ định một thiết bị khởi động khác.

Bạn cũng có thể sử dụng + và – phím để di chuyển các thiết bị lên hoặc xuống trong danh sách ưu tiên. (Các bước này có thể hơi khác nhau trên một số máy tính, tham khảo danh sách các phím tắt trên màn hình của bạn.)

Nếu muốn cài đặt Boot từ USB thì cắm USB vào trước nhé! Nó mới hiện ra để bạn chọn.

Thứ tự khởi động là một danh sách ưu tiên. Ví dụ, nếu “ổ đĩa USB” là ở trên “ổ cứng” trong thứ tự khởi động của bạn, máy tính của bạn sẽ cố gắng Boot vào ổ đĩa USB, và nếu nó không được kết nối hoặc không có hệ điều hành là hiện nay, khởi động từ ổ đĩa cứng.

Lưu thiết lập của bạn

Để lưu các thiết lập của bạn, xác định vị trí Save & Exit trong BIOS. Chọn Save Changes and Reset hoặc vào Save Changes and Exit tùy chọn và nhấn Enter để lưu thay đổi và khởi động lại máy tính của bạn.

Sau khi khởi động lại máy tính của bạn, nó sẽ khởi động bằng ưu tiên thứ tự khởi động mới của bạn.

Cách khác nhanh hơn: Sử dụng Menu Boot Select trực tiếp

Không thực sự cần thiết phải thay đổi thứ tự khởi động của bạn, một số máy tính có một lựa chọn Boot Menu.

Thông thường chỉ với các Laptop hoặc máy bàn đời mới. Khi khởi động, màn hình đầu tiên xuất hiện. Bạn sẽ thấy hiển thị vài dòng hướng dẫn. Ví dụ như hình dưới.

Thay vì nhấn Del hay F2 hay F9, F10,… để vào BIOS sau đó cài đặt thứ tự Boot khởi động, Lưu lại và khởi động lại.

Nếu bạn nhìn thấy dòng hướng dẫn rằng: Boot Menu – phím gì đó. Như hình dưới thì là F11. Bạn hãy nhấn phím đó. Thì Menu liệt kê các thiết bị Boot sẽ hiện ra, bạn chỉ việc chọn muốn Boot vào đâu là nó sẽ Boot vào đó.

Lưu ý: Nếu dùng cách này thì các lần khởi động sau bạn đều phải làm như vậy. Còn nếu thay đổi trong BIOS thì nó sẽ luôn luôn khởi động theo thứ tự bạn đã cài.

Nhấn phím thích hợp – thường F11 hay F12 – để truy cập trình đơn khởi động trong khi khởi động máy tính của bạn. Điều này cho phép bạn khởi động từ một thiết bị phần cứng cụ thể một lần mà không thay đổi thứ tự khởi động của bạn vĩnh viễn.


Mới hơn Cũ hơn